Chiến thuật farm, war ở Town Hall 7 trong Clash of Clans

Town Hall 7 là một trong các cấp độ farming dễ nhất trong CoC. Ở TH6 việc đi farm khó khăn vì người chơi TH7 có thể dễ dàng quét sạch base của bạn, nhưng tại TH7, bạn sẽ đi cướp nhà TH6, và TH6 không thể ngăn được bạn.

Tại TH7, không những tất cả các unit của bạn đều được nâng cấp, mà bạn còn có thêm một Doanh Trại, giúp tăng đáng kể sức mạnh và kích thước đội quân của bạn.

Như đã nói, TH7 là cấp độ đi farm dễ vì người chơi TH6 là mục tiêu rất dễ. Bạn thậm chí chỉ dùng BarbarianArcher cũng có thể quét sạch 1 base TH6 tốt (thường có trên 150k tài nguyên mỗi loại). Tài nguyên duy nhất khó cướp ở TH7 là Dark Elixir (nhưng bạn cũng không cần nhiều). Cuối bài viết tôi sẽ hướng dẫn cách cướp Dark Elixir.

Town Hall 7: Video hướng dẫn đi farm và đi cướp

Town Hall 7 Hướng dẫn đi farm: Đội hình và chiến thuật

Tại TH7, người chơi có nhiều cách để sắp xếp đội hình. Tôi sẽ đưa ra 3 đội hình mẫu kèm phân tích điểm mạnh điểm yếu của mỗi đội hình.

Đội hình 1: Archer và Barbarian

Tôi hay dùng Barbarian và Archer (gọi tắt là Barcher) để đi farm ở lv này. Tôi dùng 2 Barrack để đào tạo Barbarian và 2 Barrack để đào tạo Archer.

Cách dàn quân phụ thuộc vào cấp độ base của đối phương. Ví dụ base ở TH6, bạn có thể cướp mà thậm chí không cần quan tâm tới base của đối phương. Hãy chọn Barbarian, sau đó giữ ngón tay ở màn hình và kéo nhanh vào vòng tròn (thu nhỏ) bao quanh base đối phương. Làm vậy cho tới khi dàn hết quân (trừ 20 Barbarian). Rồi nhanh chóng chuyển sang Archer và làm tương tự, dàn quân hết Archer tới khi chỉ còn lại 20 tên. Sau đó, phóng to base đối phương. Dàn nốt số Barbarian và Archer còn lại để ngăn chặn  nguy hiểm (ví dụ các đơn vị Clan Castle, trụ Wizard hoặc Mortar, v.v…)

Nếu bạn tách quân trong TH6 base, quân của bạn sẽ dàn trải rộng và sẽ không bị dính bẫy hoặc rơi vào khu vực ảnh hưởng từ trụ. Với nhiều quân như vậy, đối phương sẽ phải vất vả để ngăn bạn lại. Nếu bạn có Barbarian King, hãy thả nó vào sâu trong TH6 base, nhưng chỉ khi hầu hết trụ Cannon và Archer bị sập. Trụ Wizard và Mortar không dễ dàng giết được Barbarian King, nhưng trụ Cannon hoặc Archer thì có thể. Phá hủy trụ Cannon và Archer bằng quân dưới mặt đất để Barbarian King có thể tiến vào và xóa sạch.

Xóa base TH7 hoặc TH8 cần nhiều chiến thuật hơn, phụ thuộc vào loại base bạn sắp đánh. Bạn chỉ nên tấn công base trên lv7 nếu chúng có resource collector đầy. Để chiếm mine hoặc elixir collector đầy (khi đó collector sẽ có màu hồng đậm hoặc màu tía), bạn sẽ chỉ cần thả một ít Barbarian và Archer vào mỗi collector bạn muốn chiếm. Khoảng 5-6 Barbarian và 5-6 Archer mỗi mine hoặc collector là vừa. Làm vậy với tất cả collector rồi chuồn. Nếu có Town Hall lộ ra, bạn có thể đánh sập để duy trì số cúp, nhưng ở TH7 việc giữ số cúp không khó.

Chú ý rằng build này không hiệu quả khi đi farm Dark Elixir, nhưng nó vẫn được dùng vì các unit rất rẻ và đào tạo nhanh. Khi dùng build này bạn có thể tấn công mỗi 20 phút, cho phép bạn đi cướp 3 lần một giờ. Đó là sức mạnh thật sự của build này. Bạn có thể thỉnh thoảng bắn tỉa một Dark Elixir drill với chỉ Barbarian và Archer, nhưng làm như vậy không phổ biến.

Đội hình 2: Archer, Barbarian và Wall Breaker

Tôi thích dùng Archer, Barbarian và Wall Breaker khi đi farm Dark Elixir ở lv này. Tôi thường gợi ý dùng 8 Wall Breaker và sau đó tách đều Barbarian và Archer (80-100 mỗi loại). Tôi dùng 2 Barrack để đào tạo 4 Wall Breaker và mỗi Barrack đào tạo thêm 56 Barbarian, và sử dụng thêm 2 Barrack, mỗi Barrack đào tạo 60 Archer.

Dùng Wall Breaker để phá tường khi bạn tìm ra base chứa Dark Elixir. Nếu bạn không quan tâm tới Dark Elixir, bạn có thể đi farm nhanh hơn khi chỉ dùng Barbarian và Archer.

Vậy sao bạn lại không cần Dark Elixir? Bởi khi lên TH8 hoặc TH9 bạn sẽ dễ cướp Dark Elixir hơn. Như vậy, nếu bạn đang đầu tư cho base của bạn lên lv cao hơn thì đây là một chiến thuật hay để làm tối đa lượng wall, Barrack, trụ và elixir-based research và sau đó lên thẳng TH8 mà không cần tối đa Barbarian King hoặc Dark Elixir-based research.

Thử thách lớn nhất ở TH7 là đi cướp Dark Elixir. Khi đi farm Dark Elixir bạn không nên đặt mục tiêu là xóa base của đối phương, vì quá xa vời  khi dùng đội quân chỉ có Barbarian và Archer để chống lại người chơi có lv đủ cao để tích lũy Dark Elixir. Thay vì đó, bạn nên tập trung vào base đối phương, cướp kho Dark Elixir (và/ hoặc drill, tùy vào base và mức chứa của drill) rồi chuồn.

Để tới được kho Dark Elixir hay drill, bạn sẽ cần phải phá vỡ một số wall. Thả Barbarian để đánh lạc hướng (khoảng 6 tên) gần wall bạn muốn phá, rồi thả 2-3 Wall Breaker cùng lúc. Đôi khi Barbarian không phải là tank hoàn hảo của Wall Breaker, nên hãy thả thêm Wall Break thứ 3 để nắm chắc phần thắng.

Thường thì bạn sẽ cần dùng spell để chiếm được kho DE (Dank Elixir). Tôi thích dùng Rage Spell và 1 Healing Spell để tấn công thẳng vào DE. Rage Spell kết hợp tốt với Wall Breaker, vì Wall Breaker dưới tác động của Rage Spell sẽ không chỉ di chuyển tới tường nhanh hơn  mà còn giải quyết được nhiều thiệt hại. Nếu bạn có Wall Breaker lv4, bạn chỉ cần 1 con cùng với Rage Spell để phá tường.

Để chiếm được DE tại những base khó như này, hãy chọn một phía kho DE (hoặc drill) bạn muốn lại gần. Nếu những building bên ngoài ở phía đó cách xa các trụ, hãy dùng Archer để dễ dàng đánh sập building. Nếu trụ của đối phương có thể đánh lại Archer của bạn thì hãy th thì hãy ả 1 hàng Barbarian và 1 hàng Archer phía sau chúng. Cố gắng dụ quân Clan Castle ra và dụ dụ hero unit (nếu cần), rồi hạ chúng trước khi tiến tới kho DE. Khi bạn đã quét sạch mọi thứ, hãy thả 1 Rage Spell sao cho 1/3 phía ngoài base, 2/3 phía trong base. Thả 1 hàng Barbarian cùng với 1 vcùng 1 vài Wall Breaker theo sau để phá tường. Rồi nRồi lập tức thả nhiều Barbarian và bcùng với 1 Wall Breaker mỗi vài giây. Nếu thành công thì Wall Breaker sẽ đi sâu vào base đối phương, bởi 1 Wall Breaker sẽ phá hủy 1 wall với sự trợ giúp của Rage Spell.

Khi bạn quét sâu hơn vào base đối phương, bạn nên tiến đến kho. Tràn vào kho với những Barbarian còn lại, thả 1 Heal Spell vào trung tâm base nơi có Barbarian. Nếu bạn có Nếu có Barbarian King thì cũng thả vào cùng.thì cũng thả cùng Thả phần Archer còn lại vào, và thả Rage Spell thứ 2 (nếu cần). Nếu bạn không phá kho DE trực tiếp từ điểm này thì Archer của bạn nên tiến đến từ phía sau wall.

Chú ý rằng có thể bạn không cần spell để cướp DE. Elixir Drill hoặc kho DE của người chơi kém thưởng chỉ có 1-2 wall sâu bên trong base. Bạn có thể tiến vào đây với chỉ 1 vòng Wall Breaker và sau đó dùng Barbarian để tank và dùng Archer để bắn qua tường.

Drill là một nguồn DE lớn ở lv này. Khi kiểm tra drill, chú ý những hộp nhỏ xíu ở trên cùng của drill, trong góc trên bên trái. Nếu hộp này đen hết thì nghĩa là drill đó chứa rất nhiều DE. Những drill lv thấp sẽ chỉ chứa tầm 90 DE (mà bạn có thể cướp), nhưng người chơi TH8 với drill lv 3 sẽ có gần 400 DE. Những drill lv cao nhất có thể chứa tới 1000 DE, nhưng có rất ít drill như vậy.

Đội hình 3: Archer, Barbarian và Minion

Một đội quân có Archer, Barbarian và Minion theo lý thuyết sẽ là đội quân hiệu quả nhất để đi cướp tài nguyên. Khi đội hình này hoạt động, bạn sẽ đi cướp thường xuyên hơn 20-25% vì Dark Barrack có thể hỗ trợ sản xuất. Nhờ có Dark Barrack hỗ trợ mà chỉ mất khoảng 15 phút để tạo ra đội quân 200/200 Barbarian, Archer và Minion (thường gọi là BAM)

Tuy nhiên tôi không thường dùng chiến thuật này ở TH7 vì Dark Elixir là một tài nguyên khan hiếm. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn tối đa wall và research và sau đó tăng cấp lên cấpmà không cần lo về việc việc tối đa Barbarian King hoặc Dark Elixir-based research thì đ thì ây là một chiến thuật hay. Nó hoạt động giống như đội hìnhđội hình Barbarian và Archer, bổ sung thêm nhưng ở đây có thêmMinion. Minion có thể được dùng để phá hủy những building lộ, tiêu diệt Barbarian King hoặc dùng thay cho Archer hoặc Barbarian trong DPS trong việc phá hủy mine hoặc collector. Minion cũng có tác dụng trong việc chiếm drill DE ở sau wall.

Town Hall 7: Hướng dẫn đi farm DE

Đi farm DE ở TH7 là khó, nhưng không phải là klà hông thể. Bạn  mở khóa và nâng cấp Barbarian King và 1 số unit nâng cấp 1 thứ t rước khi lên TH8. Đây là video hướng dẫn trong đó tôi đã lấy được khoảng 2k DE sau 3 lần đi cướpmà không phải tốn tài nguyên vào các unit hay tốn thời gian chờ đào tạo (chỉ hơn 1 tiếng cho cả 3 lần đi cướp):


Video cũng mô tả chiến thuật khác để đi farm DE.

Chiến thuật 1: Wall Breaker, Barbarian, Archer, Rage/ Healing Spell

Cách tốt nhất để đi farm DE ở TH7 là sự kết hợp của Wall Breaker (khoảng 8 con) con, Barbarian, và Archer (chia đều số Barbarian và Archer). Hãy tìm kiếm những nơi lưu trữ DE lộ với trên 500 DE, cũng như drill lv trên 3 đầy DE (kiểm tra hộpộ ở drill để xem liệu nó đã đầy hay chưa).

Khi thấy một base phù hợp, hãy dùng đội quân Barbarian và Archer để tdùng đội quân Barbarian và Archer để ấn côngDùn. g 1 số Barbarian để đánh lạc hướng và dùng Wall Breaker để phá wall dẫn thẳng tới kho DE. Sau đó phá kho và chuồn luôn. Càng dùng ít sít pell và unit thì càng nhanh được tấn công tiếplưu ý. Nếu bạn có thể đánh sập Town Hall thì cứ triển bởi thì cứ triển bởi nó sẽ làm lượng cúp tăng lên.

Chiến thuật 2: Lighting Spell

Một lựa chọn dễ dàng hơn là chỉ dùng 3 Lighting Spell cùng lúc. Khi đi farm với đội hình Barbarian hoặc Archer điển hình, thường bạn sẽ chạy được vào 1 base có trên 700 DE. Khi đó, chỉ cần thả 3 Lighting Spell vào kho DE của đối phương. Làm vậy bạn có thể cướp được 300-600 DE.

Đừng lo về việc tối đa lượng DE

Trong CoC bạn biết rằng nên tối đa base và research trước khi lên cấp mới. Hầu hết các trường hợp đều áp dụng được, Nhưng đi cướp DE ở TH7 là không cần thiết bởi việc này quá khó và mất thời gian.

Tại sao việc cướp DE ở TH7 lại khó khăn? Thứ nhất  người chơi TH7 không tiếp cận được DE drill. Trong khi đó, người chơi TH8 có thể tiếp cận 1 drill và sẽ lấy được khoảng 1000 DE mỗi ngày, và người chơi TH9 có thể tiếp cận 2 drill và có thể lấy 4800 DE mỗi ngày.

Thứ 2 là đi farm tốt nhất khi bạn đi farm nhà người chơi lv thâp hơn bạn. Ở TH7, mục tiêu đi farm tốt nhất của bạn là TH6. Thế nhưng người chơi TH6 lại chẳng có tí DE  nào để bạn cướp cả. Ở TH8, bạn có thể thắng TH7 (và TH trên 8 nếu dùng spell), trong khi TH9 có thể thắng TH8 (người có thể có 2k DE để cướp).

Vậy nên kể cả có thiếu DE ở TH7 thì bạn vẫn cứ nâng cấp lên TH8, việc này giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và công sức.

Town Hall 7: Mục tiêu

Ở TH7, bạn nên đạt được 1100-1400 cúp. Nếu bạn có trên 1400 cúp, bạn sẽ hết mục tiêu TH6 để cướp. Nếu bạn dưới 1100 cúp, bạn sẽ không thể tiến vào base có lv cao hơn có đầy collector hoặc base có DE. Đi farm DE nên có 1250 cúp hoặc hơn.

Sau mỗi lần đi cướp bạn nên lấy được ít nhất 250k tài nguyên tổng hợp (ví dụ 125k gold và 125k elixir, 200k gold và 50k elixir, v.v…) hoặc 150k mỗi loại (gold và elixir) nếu bạn đã tối đa lượng cần thiết của các tài nguyên khác.

Trước khi lên cấp 8, bạn nên tối đa wall, trụ và elixir-based research. TH7 là một trong vài level mà bạn nên nâng cấp trước khi mọi thứ được tối đa. Trong trường hợp này, bạn không phải lên cấp 5 cho Barbarian King cũng như không cần nghiên cứu tất cả DE-based research.

Nâng cấp wall tại TH7 khá đắt. Xây 50 wall mới mà bạn đã tiếp cận trong lv này và nâng cấp từ cấp 1 tới cấp 7 sẽ cần 16060k gold. Nâng cấp 125 wall trước đây của bạn từ lv 6 lên lv7 sẽ mất 25000k gold. Tổng cộng bạn sẽ mất 41060k gold để tối đa wall trong lv này.

Nếu dùng chiến thuật Barbarian và Arch thì việc er thì việc đi farm 500k gold mỗi giờ  là không khókhông khó. Nếu bạn dùng chiến thuật Barbarian, Archer và Wall Breaker, bạn có thể được 400k gold mỗi giờ. Thêm Minion, bạn có thể lấy 600k gold mỗi giờ. Như vậy tNhư vậyrung bình mỗi lần đi cướp sẽ được khoảng 150k gold;  Barbarian, Archer và Wall Breaker đi cướp khoảng 2,7 lần một giờ, Barbarian và Archer 3,5 lần, Barbarian, Archer và Minion là 4 lần.

Như vậy bạn cần 80 giờ để tối đa wall ở lv này. Nghe thì có vẻ mất nhiều thời gian nhưng đây chỉ là thời gian đào tạo unit, không phải thời gian thực sự bạn chơi game. Bạn có thể chỉ đi cướp 3-5 phút trong mỗi 20 phút đào tạo unit – do vậy thời gian thực sự bạn đi farm là khoảng 15-20 giờ.

Xem thêm: Chiến thuật tấn công khi war ở TH7

LIKE FANPAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT NHÉ!

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published.