Chiến thuật farming hay nhất ở Town Hall 8 trong Clash of Clans

ừ TH8 trở đi việc đi cướp sẽ trở nên thú vị hơn. Ở những TH trước, đội hình đi cướp hiệu quả nhất là đội hình toàn Barbarian (từ TH6 trở xuống) hoặc Barbarian kết hợp Archer (ở TH7). Những đội hình đơn giản này rất hiệu quả vì chúng tốn rất ít tài nguyên mà lại cho phép người chơi cướp những collector đầy tài nguyên của đối phương.

Tuy nhiên TH8 có 2 điểm mới quan trọng làm thay đổi chiến thuật đi farm đó là: sức mạnh của quân chủ lực (Barbarian, Archer, Giant, Goblin, Wall Breaker và Wizard) tăng vọt và người chơi cần rất nhiều DE.

Do đối phương có nhiều DE sẽ ra sức bảo vệ DE tốt hơn nữa nên người chơi cần tăng nhanh sức mạnh để tiến sâu hơn vào base địch, lấy DE để nâng cấp Barbarian King và tiến hành nghiên cứu DE-based.

Để cướp được nhiều gold và elixir (để nâng cấp và nghiên cứu) cũng như DE (để nâng cấp hero và nghiên cứu) ta có thể dùng 2 đội hình rất hiệu quả. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cách dùng 2 đội hình này.

Đội hình 1: Archer và Barbarian (để cướp gold và elixir)

Đội hình gợi ý: Barbarian và Archer (khoảng 90-110 con mỗi loại)

Town Hall 8 mất nhiều thời gian để nâng cấp full (khoảng 6-12 tuần, tùy vào lượng thời gian bạn chơi) do cần nâng cấp nhiều nghiên cứu và building. Trong 2-3 tuần đầu, bạn nên tập trung gom Elixir để nâng cấp lính từ cấp 4 lên cấp 5. Bước nhảy này là một trong những bước nhảy lớn nhất trong game cho những đơn vị đi farm phổ biến như Barbarian, Archer, Giant và Goblin. Bạn có thể dùng gold để nâng cấp wall mới tới level 5-6 và xây trụ mới để thiết lập hệ thống phòng thủ bảo vệ tốt tài nguyên của mình.

Nếu chỉ để cướp gold và Elixir thì dùng đội hình Barbarian và Archer là tốt nhất. Bạn sẽ dùng 2 Barrack để đào tạo Archer và 2 Barrack để đào tạo Barbarian. Bạn không cần lo về độ chính xác của đội hình mà chỉ cần đảm bảo rằng bạn sẽ đi cướp thường xuyên và nhảy quanh các base có những collector đầy tài nguyên để cướp Elixir.

Nếu dùng Barbarian và Archer thì bạn chỉ cần cướp được 200k tài nguyên tổng hợp (100k gold và 100k elixir, 75k gold và 125k elixir, v.v…). Thường thì lượng gold và lượng elixir sẽ không chênh nhau mấy, do đó nên tập trung vào những collector chứa đầy tài nguyên.

farmingbase-th8

Chiến thuật rất đơn giản – bạn chỉ cần nhảy quanh để tìm những collector chứa đầy tài nguyên, thấy là cướp. Nếu được thì ăn luôn Town Hall để tăng lượng cúp. Nếu làm đúng bạn sẽ có thể tấn công 1 hàng nhiều lần. Video dưới đây mô tả việc dùng đội hình này. Video bắt đầu từ 9:17 (phần đầu video là về đội hình 2).

Đội hình 2: Goblin, Giant, Wall Breaker, Archer (cướp tất cả tài nguyên)

Đội hình gợi ý: 10 Giant, 10 Wall Breaker, 65 Archer, 65 Goblin (lượng Archer và Goblin không cần chính xác)

Để chiến thuật hiệu quả thì bạn phải có Goblin, Archer và Giant level 5. Nếu Goblin và Archer dưới level 5 thì chúng sẽ rất yếu và không thể đào đủ độ sâu vào base địch để lấy được kho DE; thêm nữa Archer và Goblin level 4 sẽ bị Mortar hạ gục với chỉ 1 shot; tuy nhiên lên level 5 chúng sẽ cực mạnh. Còn Wall Breaker level 5 thì không cần lắm nhưng có vẫn hơn.

Sau một vài tuần dùng Barbarian và Archer khi đi farm thì bạn hãy đổi qua đội hình Goblin/ Archer/ Giant/ Wall Breaker. Đội hình này tuy kém đội hình Archer và Barbarian một chút khi đi cướp gold và elixir nhưng đội hình này lại có thể dễ dàng tiếp cận sâu hơn vào kho chứa. Tuy nhiên đội hình này cũng tốn của bạn khá nhiều tài nguyên (khoảng 50k-60k elixir) và thời gian (đào tạo Barbarian/ Archer cần khoảng 20 phút; Giant/ Goblin/ Archer/ Wall Breaker cần khoảng 30 phút).

Như vậy chúng ta sẽ dùng đội hình này để đi cướp DE đồng thời gom đủ gold và elixir để tiếp tục nâng cấp base. Ở TH8, DE là một tài nguyên hiếm. Dưới bài viết có video hướng dẫn cướp DE dùng đội hình này.

Mục tiêu tài nguyên

Đội hình đi farm khá tốn (khoảng 50k-60k Elixir). Như vậy nếu bạn dùng thêm spell, bạn sẽ phải tốn 100k elixir. Do đó bạn cần đi cướp được ít nhất 400k tài nguyên tổng hợp hoặc trên 800 DE nếu bạn muốn dùng spell. Spell đắt và mất nhiều thời gian để tạo ra, nên nếu không chắc sẽ cướp được nhiều thì đừng dùng.

Thực tế thì thường là bạn sẽ không chiếm được base có nhiều gold, elixir và dark elixir. Hầu hết collector đầy sẽ làm các base giàu. Tuy nhiên người chơi có collector đầy hiếm khi còn nhiều DE (vì họ thường bị cướp hết rồi). Nếu bạn có thể cướp được lượng lớn cả 3 loại tài nguyên thì đừng chần chừ, cứ dùng spell và hero sao cho thích hợp là được.

Nếu không dùng spell thì bạn vẫn nên tìm base có ít nhất 300k tài nguyên tổng hợp (150k gold và 150k elixir, 200k elixir và 100k gold, v.v…). Trừ trường hợp base có collector đầy (hoặc gần đầy). Ở những base này, bạn có thể chỉ dùng Goblin và Archer để cướp nhanh 100k/ 100k rồi chuồn. Nếu bạn chỉ dùng Goblin và Archer, bạn không phải đi tìm mục tiêu giàu có vì Goblin và Archer rẻ và không tốn thời gian đào tạo.

Cách dùng đội hình

Dùng đội quân Goblin/ Archer/ Giant/ Wall Breaker để đi cướp DE hay những kho chứa sâu của địch cần sự điều khiển quân tốt hơn so với khi dùng Barbarin/ Archer. Tuy nhiên, ta vẫn nên dùng đội quân đó để làm tối đa Barbarian King hay ít nhất là để tiến hành nghiên cứu DE-based.

Chiến thuật là dùng Giant để đánh lạc hướng, dùng Archer là nguồn chính của DPS, Wall Breaker để tiếp cận được với những kho chứa sâu. Sau khi đã phá hủy được các lớp phòng thủ và dọn đường cho Goblin thì dùng Goblin để đánh sập các công trình lưu trữ của địch (cả 3 loại).

Bước tấn công đầu tiên là dụ quân Clan Castle ra ngoài. Nếu xếp sắp tốt thì dùng Goblin, còn không thì thả 1 Giant xuống. Khi CC đã bị dụ ra thì dùng Archer kéo chúng ra xa base rồi tống chúng vào một góc an toàn trên bản đồ.

Bước tiếp theo là phá wall để tiếp cận được kho DE (hoặc kho gold, elixir, tùy ý bạn).

Sau khi quyết định hướng tấn công, bạn cần dàn quân Wall Breaker sao cho hợp lý. Bạn không được dàn quân đơn lẻ, cũng không được tụm lại – bởi chúng sẽ dễ dàng bị tower tiêu diệt, hoặc bị dính bẫy, hoặc cả đám sẽ lao vào mỗi wall.

Do vậy, lúc đầu hãy thả 1 Giant, sau 1-2 giây thì thả tiếp 1 cặp Wall Breaker. Giant cần phải phá Giant Bomb cũng như dẫn lửa từ tower bên ngoài để cho Wall Breaker tiến vào sâu hơn nữa. Cặp Wall Breaker đầu tiên phải phá được tường ngoài và dẫn lối cho Giant thẳng tới một số tower của địch (mà không bị rơi vào tunnel – vậy nên phải luôn tự tạo ra lối vào bằng Wall Breaker thay vì tấn công tunnel).

Khi đã phá được tường ngoài rồi thì bạn thả nốt lượng Giant còn lại vào. Chúng sẽ vào base thông qua các lỗ mà Wall Breaker đã tạo ra. Sau khi dàn xong quân Giant thì cứ 2 giây lại thả các cặp Wall Breaker xuống. Nếu hiệu quả thì những Wall Breaker này sẽ phá vài lớp tường. Nếu bạn dùng thêm spell thì mỗi lần chỉ cần thả 1 Wall Breaker  bởi nhờ có Rage Spell mà Wall Breaker có thêm sức mạnh để tự phá tường.

Sau đó, thả Archer vào để phá các resource collector, và đánh sập một số tower bên ngoài. Tất cả phải được thực hiện nhanh chóng. Vì Giant Bomb có thể giết chết hơn 20 Archer nếu chúng không được xếp sắp tốt, vì vậy không được thả Archer cùng 1 chỗ. Thế nên ban đầu hãy thả 20 Archer theo hình cung để phá bẫy, xong thì thả các Archer khác vào

Cuối cùng thả nhiều Goblin vào để cướp resource collector ở phía ngoài base (nếu Archer chưa cướp hết). Hãy nhớ thả một ít Goblin trước để định hướng (thẳng tới trung tâm base) rồi mới thả lượng còn lại.

Nếu Goblin tiến thẳng về phía trung tâm base (nơi có các kho lưu trữ) thì chúng có thể tự hạ được 1-2 wall (nếu cần). Bạn nên dùng Healing Spell và Rage Spell để bảo vệ Goblin khỏi Wizard Tower hoặc Mortar khi chúng cùng dồn về phía tường. Goblin dưới tác dụng của Rage Spell sẽ đốt cháy tường level 8 chỉ trong 1-2 giây, và Healing Spell sẽ giữ Goblib sống trong vài giây để đánh sập nhiều công trình lưu trữ.

Mẹo: 2x Rage Spell và 1x Healing Spell là combo spell hiệu quả nhất để làm sập base địch trong khi dùng đội hình trên. Rage Spell thứ 1 giúp Giant và Wall Breaker đi thẳng vào trung tâm base, còn Rage Spell thứ 2 và Healing Spell cứu Goblin khi chúng đốt cháy kho DE.

Chỉ nên dùng spell để đi cướp base có DE (đã nói ở trên). Nếu không dùng spell thì bạn nên đi cướp những kho DE lộ, những drill hay những base giàu gold/ elixir trong khi chờ Barbarian King và spell hồi phục.

Đội hình 3: Dành cho cướp DE

Khi bạn đã ở sắp xong Town Hall 8 và đã nghiên cứu gần xong hết Elixir-based thì bạn có thể dành thời gian đi cướp DE. Video hướng dẫn trên dùng cùng chiến thuật và đội hình như đội hình 2 nhưng đưa ra thêm 1 vài gợi ý khi đi cướp DE.

Video hướng dẫn trên cũng cho thấy cách đi cướp những base level cao mà có drill đầy DE (hiếm có khó tìm). Những base này hiếm, nhưng chúng thậm chí lại chứa nhiều tài nguyên hơn kho DE, và thường chứa trên 1500 DE cho bạn cướp. Quan trọng là cách nhận biết, tiếp cận và đi cướp chúng như thế nào.

Nói chung, vẫn là chiến thuật “cướp mọi thứ”, để dành spell và Barbarian King để đi cướp base giàu DE, tấn công đối phương yếu nhưng có base giàu gold/ elixir. Thường thì rất khó để tìm thấy base thích hợp để cướp DE, do vậy hãy đi cướp gold hay elixir cho đỡ nhàm chán.

Town Hall 8: Mục tiêu Tài nguyên và Cúp

Là người chơi TH8 mới và dùng chiến thuật Barbarian và Archer, bạn nên:

– Ở khoảng 1150-1400 cúp;

– Cướp được ít nhất 200k tài nguyên tổng hợp sau mỗi trận đánh (100k gold và elixir) nếu kéo cả đội quân full đi đánh.

– Mẹo: Nếu có nhiều resource collector lộ mà chỉ cần vài Archer để phá hủy thì hãy thả vài Archer đi cướp 50k gold/ elixir để tăng lượng cúp.

Nâng cấp phòng lab, nghiên cứu Archer level 5, Goblin level 5, và Giant level 5 trước khi chuyển sang chiến thuật Goblin/ Archer/ Giant/ Wall Breaker. Khi đã chuyển chiến thuật, bạn cần:

– Ở khoảng 1200-1450 cúp;

– Cướp được ít nhất 300k tài nguyên tổng hợp sau mỗi trận đánh (150k gold và elixir). Nếu dùng spell thì phải cướp ít nhất 800 DE hoặc 400K gold và elixir.

– Để dành Barbarian King và spell để đi cướp base giàu DE.

– Không nên có trên 1450 cúp. Bởi nếu bạn có 1500 cúp thì bạn sẽ bị cướp. Mất đi 1800-2000 DE thì thật tiếc, đặc biệt khi mục tiêu của bạn chỉ là 800!

Share this Post :

LIKE FANPAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT NHÉ!

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published.