Tổng quan về Clan Castle trong Clash of Clans

1. Tổng quan.

– Để có thể tạo mới hay tham gia Clan thì bạn cần phải có Clan Castle. Clan Castle là nhà chứa lính; những lính này sẽ là quân tiếp viện cho cuộc tấn công hoặc là defender khi căn cứ bị tấn công.

– Clan Castle ban đầu là 1 công trình đã bị tàn phá, có những vật cản (như cây cối hay đất đá) bao quanh và bạn không thể di chuyển nó. Bạn cần 1 builder để xây lại Clan Castle (không mất thời gian). Khi đã xây lại Clan Castle xong thì bạn có thể tạo Clan hoặc tham gia Clan đã có sẵn. Clan Castle có thể được di chuyển ngay khi nó được xây xong (bạn không cần phải tham gia Clan ngay).

– Khi tham gia vào 1 Clan, người chơi có quyền “Request Troop” (xin lính) 20 phút 1 lần (hoặc nhanh hơn nếu Clan có Perk “Troop Request Wait Time” hoặc dùng Gem mua lệnh Request). Người chơi cũng có thể gửi tin nhắn tới những người chơi khác để nói rõ loại lính họ muốn xin. Những thành viên khác trong Clan sẽ thấy request trong cửa sổ Clan Chat và có thể tặng tối đa 5 lính cho Clan Castle. Người chơi có thể dùng những lính này trong suốt trận đấu, và chúng cũng sẽ bảo vệ base khi người chơi offline.

– Mỗi lính mà người chơi tặng đi sẽ được nhận ep (điểm kinh nghiệm). Lượng ep phụ thuộc vào space của lính được tặng đi, ví dụ: tặng 1 Archer được 1xp, trong khi tặng 1 Giant được 5xp, 1 Dragon được 20xp hoặc 1 Golem được 30xp. Người chơi có thể tặng tối đa 5 lính mỗi request (ở Clan level cao hơn bạn được phép tặng 8 lính với Perk “Donation Limit”). Mỗi lính được tặng đi sẽ tính vào nhiệm vụ “Friend in Need”.

clan-castle

– Trong bản cập nhật ngày 9/1/2014, Clan Castle chứa được lượng War Loot bonus mà bạn giành được trong Clan War. Clan Castle level càng cao thì càng chứa được nhiều loot (xem bảng tóm tắt bên duới). Trước khi Loot chứa trong Clan Castle được sử dụng thì chúng cần được gom lại; và War Loot được chứa trong Clan Castel có thể bị chuyển thẳng sang đối phương trong suốt trận chiến. Trên đỉnh của Clan Castle có thêm kho lưu trữ thu nhỏ để lưu trữ lượng loot bonus này.

2. Chiến thuật phòng thủ.

– Trong những league cao hơn, lính Clan Castle sẽ trở nên rất quan trọng.

– Khi đối phương ở trong phạm vi 12 ô vuông của Clan Castle thì các lính được tặng sẽ lần lượt tấn công. Để bảo vệ Clan Castle, lính trong Clan Castle sẽ có thể nhảy qua Wall. Hero cũng vậy.

– Khi Clan Castle được chọn, bạn có thể nhìn thấy phạm vi hoạt động của Clan Castle giống như nhìn thấy được phạm vi của tháp pháo. Nó là building duy nhất (hơn cả những building phòng thủ và Hero Altar) có tính năng này.

– Nếu CC bị phá hủy trong khi đang phòng thủ thì mọi lính ở bên trong Clan Castle sẽ không được triển khai; chúng chỉ có thể được triển khai khi Clan Castle đã được sửa xong.

– Ví dụ trong trường hợp: đối phương chỉ dùng lính trên không để phá hủy Clan Castle, và một số hoặc tất cả lính bên trong Clan Castle của bạn chỉ có thể tấn công lính măt đất (và do đó sẽ không được triển khai).

– Cố gắng đặt CC ở gần trung tâm làng để những lính bên trong ở bất cứ hướng nào cũng sẽ có thể chạy đến nhanh chóng.

– Nhớ rằng khi lính của đối phương không có mục tiêu ưu tiên thì chúng sẽ nhắm vào những lính CC phòng thủ này đầu tiên. Thậm chí chúng sẽ phá Wall (nếu cần) để tiếp cận lính phòng thủ gần hơn. Hãy đặt CC chứa đầy Archer ở phía sau Wall phía trong, như vậy đối phương sẽ phải mất thời gian phá Wall trước khi tấn công những building xung quanh.

– Clan Castle có hitpoint cực cao (nhìn chung chỉ sau Town Hall), do đó nó được dùng để hấp thụ damage trong khi các defense đang tấn công.

– Mặc dù CC là building phòng thủ rất tốt nhưng những lính nhằm vào hệ thống phòng thủ (như Giant, Hog Rider, Balloon và Golem) không thích tấn công nó; chỉ khi tất cả các defense bị phá hủy, và Clan Castle là building gần chúng nhất thì chúng mới tấn công Clan Castle.

– Sau cuộc tấn công, những đơn vị phòng thủ còn lại sẽ trở về CC và được hồi máu.

– Nếu bạn bị lính trên không tấn công thì chỉ những lính có thể tấn công mục tiêu trên không (theo thứ tự: Archer, Wizard, Dragon, Minion, Witch, và Lava Hound) mới được triển khai tới bảo vệ. Những lính còn lại sẽ ở trong CC tới khi lính mặt đất được triển khai.

– Archer là 1 lính tốt trong CC, chúng chỉ chiếm 1 space và có thể tấn công lính trên không.

3. Chiến thuật tấn công.

– Nếu muốn tấn công thì bạn cần phải dụ lính ra khỏi CC phòng thủ để không phải đánh nhau trong phạm vi của defense đối phương. Hãy thả 1 lính vào trong phạm vi của Clan Castle. Ngoài ra bạn cần phải biết trong Clan Castle đối phương có những loại lính phòng thủ nào để có kế hoạch triển khai quân mình phù hợp (ví dụ nếu CC đối phương có Balloon thì bạn không thể triển khai nhiều Barbarian). Nếu bạn không thể tiến được vào phạm vi của CC thì hãy dùng 1-2 Hog Rider vì chúng có thể nhảy qua Wall để tiến đến gần phạm vi hơn rồi dùng 1 Lighting Spell để tiêu diệt lính CC hoặc dụ chúng ra thật xa và tiêu diệt bằng lính nào đó tùy ý.

– Sau khi dụ lính ra, người chơi có thể đầu hàng (nếu thấy rằng những lính này khiến bạn ở vị trí bất lợi), bỏ qua (không khuyến khích làm vậy), giết (dùng 1 Lighting Spell) hoặc dụ chúng ra xa các building phòng thủ rồi dùng lính của bạn để tấn công. Chú ý rằng khi đã được triển khai thì lính CC không có phạm vi trigger nữa mà sẽ di chuyển dọc hết chiều dài bản đồ để tấn công bất cứ lính đối phương nào. Vì vậy hãy tận dụng điểm này để kéo chúng đi khỏi các building phòng thủ càng xa càng tốt.

– Để dễ dàng tiêu diệt lính mạnh (level 5 hoặc 6) thì bạn hãy dụ chúng ra xa căn cứ. Hãy thả 1 Giant ở 1 phía xa, chờ lính đối phương đến gần rồi thả 1 vòng tròn Archer quanh chúng, chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Có thể áp dụng chiến thuật này với Hero, mặc dù Hero không thể bị dụ ra xa phạm vi trigger.

– Khi dụ được lính yếu hơn ra khỏi CC thì thả 1 Lighting Spell để tiêu diệt chúng. Lighting Spell chỉ gây sát thương cho lính phòng thủ, nên hãy dùng nó để các defender tiêu diệt lính đối phương.

– Cách khác để xử lý 1 đám lính yếu hơn là kéo chúng ra xa và triển khai Wizard nếu không có Lighting Spell. Lượng splash damage của Wizard có thể 1 phát giết hết cả đám lính Tier 1.

– Hãy luôn nhớ dụ lính vì nếu bạn triển khai tất cả lính rồi CC đối phương mới triển khai lính thì bạn chắc chắn sẽ thua.

– Nhớ là kể cả CC không có Clan shield thì nó vẫn có thể chứa lính. Do đó bạn không nên bỏ qua những CC không có shield.

4. Thay đổi ở các nâng cấp

– CC thay đổi rõ rệt ở lần sửa chữa đầu tiên (level 1), và khi nó được nâng cấp lên level 2 và level 5. Tuy nhiên, khi bạn tạo mới hoặc tham gia Clan, Clan Symbol sẽ làm mờ nhiều chi tiết trên đỉnh CC.

– Khi mới xuất hiện, Clan Castle rất hoang toàn (như kiểu công trình bị bom đánh sập).

– Khi “nâng cấp” lên level 1, Clan Castle là 1 công trình vuông bằng đá có các mặt dốc. Clan Castle có 1 cửa sổ, 2 cửa chính màu xám bằng kim loại và 1 mái gỗ.

– Ở level 2, bệ răng cưa được xây lên trên mái gỗ, giống Town Hall level 8. Level này cũng xuất hiện thêm cửa sổ thứ 2.

– Ở level 3, ở mỗi góc của CC lại có thêm 1 trụ gỗ, và ở mỗi góc của bệ răng cưa có thêm 1 shield.

clan-castle1

– Ở level 4, trụ gỗ được thay bằng trụ đá. Mái gỗ mở ra, để lộ 1 cái thang dẫn vào bên trong Castle. Phía ngoài CC, trên các cửa chính, cửa sổ và các shield xuất hiện các sọc bằng vàng.

– Ở level 5, CC chuyển sang màu xám xanh như màu của Town Hall level 9. Wall không dốc nữa mà thẳng đứng. Shield ở mỗi góc chuyển thành shield đen.

– Ở level 6, CC vẫn có màu xám xanh; shield đen được thay bằng shield vàng, và bệ răng cưa thấp hơn.

5. Thông tin bên lề.

– Khi các thành viên trong Clan tặng lính cho bạn, những lính này sẽ vào CC từ góc trái trên cùng của clearing. Khi bạn tặng lính cho thành viên trong Clan, lính của bạn sẽ chuyển từ doanh trại tới góc phải dưới cùng của clearing và biến mất.

– Lính rời Castle theo thứ tự sau: Barbarian, Archer, Goblin, Giant, Wall Breaker, Balloon, Wizard, Healer, Dragon, P.E.K.K.A, Minion, Hog Rider, Valkyrie, Golem, Witch, Lava Hound, và rời theo thứ tự từ level thâp nhất tới level cao nhất.

– Những lính được tặng sẽ bước qua wall để đến CC, chứ không nhảy qua wall.

– Ở bản cập nhật Christmas 2012, Supercell phải tăng hitpoint của CC vì trước khi có thể gửi lính đi thì CC đã bị Santa’s Surprise spell phá hủy.

– Trong thời gian nâng cấp Clan Castle thì Clan Symbol biến mất khỏi Clan Castle, nhưng bạn vẫn có thể nhận thêm lính trong thời gian này.

– Nếu khi đi cướp CC bị phá hủy thì nó sẽ về hình dạng tan hoang ban đầu. Tuy nhiên, bạn không cần xây lại tiếp mà nó sẽ tự động hồi sinh giống như tất cả những building khác.

– Nếu như bạn xin lính trong khi CC đang nâng cấp và tới khi nâng cấp xong mà việc xin lính còn hiệu lực thì các thành viên trong Clan chỉ có thể tặng 1 lượng lính cho CC level trước của bạn.

– Nếu bạn xin được 1 lượng lính và rồi bạn dùng CC đi cướp thì việc xin lính trong Clan Chat sẽ vẫn hiển trị số lượng lính mà các thành viên trong Clan đã tặng bạn mặc dù bây giờ đã hết. Ví dụ, nếu bạn xin được 10 trên 20 space và đã dùng hết thì khi xin tiếp Clan Chat sẽ vẫn hiển thị 10/20 chứ không 0/20.

– Kho DE thu nhỏ trên đỉnh CC chỉ hiển thị khi bạn có 1 kho DE bình thường (cũng như lượng “War DE” sẽ không hiện thị trong màn hình thông tin).

– Mặc dù CC tan hoang được sửa chữa ở TH level 3 thông qua các trò chơi được tổ chức thường xuyên, nhưng bạn cũng có thể dùng gem sửa nó nhanh hơn.

– Ở bản cập nhật ngày 16/9/2014, bạn có thể giải tán lính ở CC của bạn; trước khi cập nhật, bạn buộc phải dùng lính của bạn để đi tấn công, bạn có thể mất những lính tốt trong quá trình đó. Trong bản cập nhật này, lính sẽ đi ra từ 4 phía của CC.

– Chỉ khi bạn tham gia Clan thì những bong bóng phía trên đỉnh Clan Castle sẽ cho thấy CC đang đầy lính.

– Nếu CC đang được nâng cấp thì lượng thời gian còn lại cho lần xin lính tiếp theo sẽ bị ẩn đi, thay vào đó là lượng thời gian còn lại cho việc nâng cấp.

– Ở bản cập nhật ngày 24/2/2015, lính CC sẽ được phép triển khai trên vật cản hay vật trang trí.

LIKE FANPAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT NHÉ!

One Response to “Tổng quan về Clan Castle trong Clash of Clans”

  1. Thanh nguyen
    October 2, 2016 at 12:22 am

    Hay tuyet toi moi choi 3thang nay ma nha tui cap 7 gan len leve 8 chien tranh rat hay toi rat thich

    #

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published.